Xúc xích là loại một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn tiện lợi. Được chế biến với đa dạng thành phẩm khác nhau như xúc xích tươi, xúc xích ăn liền, xúc xích rán,…,thứ đồ ăn này chưa bao giờ trở nên nhàm chán và đơn điệu. 

Tuy nhiên bảo quản xúc xích như thế nào để giữ được hương vị tươi ngon cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một fan cứng của xúc xích hoặc kinh doanh sản xuất và cần bảo quản chúng với số lượng lớn thì không thể nào bỏ qua cách bảo quản xúc xích tươi lâu mà maythaithit.net.vn sắp chia sẻ qua bài viết dưới đây.

 

Nhiệt độ bảo quản xúc xích

Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình bảo quản thực phẩm nói chung và xúc xích nói riêng đó chính là nhiệt độ bảo quản. Nó quyết định 90% sản phẩm có giữ được độ tươi ngon và hương vị vốn có hay không. Vậy nhiệt độ bảo quản xúc xích phù hợp là bao nhiêu? 

Nhiệt độ bảo quản xúc xích còn phụ thuộc vào loại xúc xích cần bảo quản. Chúng ta có xúc xích tươi, xúc xích hun khói, xúc xích đông lạnh, xúc xích ăn liền,… Tất cả đều là xúc xích nhưng vì tính chất của chúng vốn không giống nhau nên yêu cầu về nhiệt độ cũng không ít sự khác biệt.

>>> Xem thêm Những loại máy móc làm xúc xích chất lượng nhất tại đây: http://maylamxucxich.com

Ví dụ, cách bảo quản xúc xích ăn liền vô cùng đơn giản. Loại này chỉ cần được giữ ở nhiệt độ phòng trong điều kiện khô thoáng và để ý hạn sử dụng in trên bao bì là được. Tuy nhiên, đó là đối với xúc xích ăn liền mua sẵn ở siêu thị. Còn đối với xúc xích tươi thì sao? Bạn cần có cách bảo quản đặc biệt như thế nào để giữ được độ tươi ngon của chúng?

Đặc điểm của xúc xích tươi

Được làm từ nguyên liệu chính là thịt xay kết hợp với các phụ gia, xúc xích được đùn bằng máy đùn xúc xích thành những hình thon dài đẹp mắt nhưng chưa qua chế biến nên cần có cách bảo quản sao cho hợp lý nhất. Chỉ cần bạn tưởng tượng, xúc xích chính là thịt sống được xay ra và tạo hình, vì vậy cách bảo quản xúc xích tươi cũng cần nghiêm ngặt và khắt khe như bảo quản thịt sống vậy. 

Trong xúc xích tươi có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất đạm, vitamin B6, B12, các khoáng chất như sắt và canxi hỗ trợ cho máu và xương được chắc khỏe. Tuy nhiên, những thành phần dinh dưỡng này chỉ giữ được khi bạn bảo quản đúng cách. Cũng như thịt sống, xúc xích tươi cũng là loại thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy nếu việc bảo quản không đạt yêu cầu thì vi khuẩn sinh sôi còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Cách bảo quản xúc xích tươi như thế nào?

Chắc hẳn bạn không biết, trước đây người ta bảo quản xúc xích tươi như thế này. Họ đem xúc xích đi hấp chín, hun khói sau đó thì hong khô hoặc ủ với muối. Tuy nhiên, với thời buổi công nghệ hiện nay thì chẳng việc gì phải kỳ công như thế cả. Phương pháp bảo quản xúc xích tươi lý tưởng mà mọi người vẫn thường làm đó là trữ chúng trong tủ lạnh, tủ mát. Môi trường của tủ lạnh có nhiệt độ và độ ẩm thấp nên rất thích hợp để bảo quản xúc xích.  

Một trong những điểm khi bảo quản xúc xích tươi trong tủ lạnh mà bạn cần lưu ý. Nếu xúc xích đã bị cắt và để hở phần thịt ra khỏi lớp vỏ collagen thì bạn có thể áp dụng mẹo sau: Dùng một chút rượu nho xoa lên nếp cắt rồi mới cho vào bảo quản. Rượu nho có tác dụng bảo quản và giữ nguyên hương vị rất tốt cho thực phẩm.

Ngoài ra, nếu muốn xúc xích tươi bảo quản được lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn đá. Cách này có thể giúp xúc xích lâu hỏng tuy nhiên phải thừa nhận rằng trữ ở tủ đông sẽ làm cho xúc xích mất đi một phần giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon ban đầu. 

Bảo quản xúc xích khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh mà cần bảo quản xúc xích qua ngày, bạn có thể áp dụng mẹo bảo quản xúc xích mà Trường Phát bật mí dưới đây:

Xúc xích tươi đem xếp đều xung quanh và bên trên của cốc rượu trắng nằm chính giữa một chiếc vò lớn. Với cách làm này bạn có thể yên tâm về thời hạn sử dụng xúc xích trong khoảng 2 tháng mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon.

Thời hạn sử dụng xúc xích tươi trong bao lâu?

Do được làm từ thịt sống nên thời hạn sử dụng của xúc xích tươi khá ngắn.  Nếu như với xúc xích ăn liền được bán tại các siêu thị có hạn sử dụng trên bao bì khá dài thì với xúc xích tươi hạn sử dụng rất ngắn. 

Xúc xích tươi nếu đã được chế biến thì thời hạn sử dụng có thể đến 1 tuần với điều kiện được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu được làm đông thì có thể dùng được trong một tháng. Còn xúc xích tươi chưa qua chế biến thì sao? Loại này sẽ có thời hạn sử dụng có thể lâu gấp đôi loại đã qua chế biến. Và nếu là loại xúc xích tươi còn nguyên bao bì khi mua về thì thời hạn sử dụng có thể lâu hơn nữa. 

Cách bảo quản và chọn mua xúc xích tiệt trùng

Thuộc top những sản phẩm được đóng gói và phân phối khắp các tỉnh thành. Xúc xích tiệt trùng phải trải qua quá trình lưu thông, bảo quản mới đến được tay người tiêu dùng. Do vậy việc chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng và gặp phải một số sơ xuất là điều không thể tránh khỏi. 

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, phó cục trưởng an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Với lợi thế là một sản phẩm ăn liền tiện lợi và có giá trị dinh dưỡng cao, xúc xích tiệt trùng đang ngày một trở lên thông dụng. Ngành sản xuất và chế biến loại thực phẩm này cũng ngày một trở lên phổ biến với nhiều hình thức, quy mô lớn nhỏ khác nhau. Vì thế, không chỉ cần lựa chọn những sản phẩm uy tín, người tiêu dùng cũng nên đặc biệt chú ý đến điều kiện bảo quản khi mua về nhà”. 

“ Chỉ cần cầm trên tay, quan sát kỹ bằng mắt, ngửi bằng mũi là bạn đã có thể cảm nhận được phần nào chất lượng của cây xúc xích tiệt trùng rồi. Những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của xúc xích sắp bị hỏng là cây xúc xích bị mềm, không được săn chắc. Một dấu hiệu nữa là khi bóc ra nếu thấy bề mặt xúc xích có sự thay đổi màu sắc, rỉ nước và có mùi hôi thì người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng loại xúc xích đó nữa”. 

Khi mua về bạn cần chú ý bảo quản xúc xích ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì tốt nhất bạn không nên sử dụng sản phẩm để tránh phải “nhập viện” sớm nhé.

Trên đây là một vài mẹo bảo quản xúc xích đơn giản nhất để giữ được hương vị tươi ngon cũng như giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nên chú ý nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, thời hạn sử dụng rõ ràng, đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín. Nếu bạn là một người kinh doanh xúc xích thì lại càng không nên bỏ qua những lưu ý trong quá trình sản xuất, đóng gói và bảo quản để đem đến những sản phẩm chất lượng tốt và hợp vệ sinh nhất cho khách hàng.  Chính điều này sẽ làm nên uy tín và chỗ đứng vững chắc cho cơ sở kinh doanh của bạn trên thị trường.