Không nhất thiết cứ làm xúc xích tại nhà máy, mô hình công nghiệp thì mới cho ra lò những mẻ xúc xích thơm ngon. Dù bạn có làm tại nhà nhưng đúng cách thì vẫn có lượng khách tiêu thụ cực lớn. Không hiểu sao cách làm xúc xích không bị bở đơn giản thế này mà sao mọi người cứ thắc mắc nhỉ? Mình làm và thấy thành công 100% nhé.

 

Chọn đúng và đủ nguyên liệu để làm xúc xích

Nguyên liệu cần để làm xúc xích bao  gồm:

– Giò heo sống hoặc chọn thịt tươi sống (cả thịt mỡ và thịt nạc)

– Lòng non hoặc vỏ collagen

– Đường; hạt tiêu; bột ngọt; nước mắm; muối hạt; bột năng hoặc bột mì. Để chuyên nghiệp hơn bạn nên chọn gia vị làm xúc xích và hương xúc xích.

– Dấm.

>>> Tham khảo thêm: Công nghệ làm xúc xích cần đạt những tiêu chuẩn gì?

– Dầu điều hoặc chất tạo màu xúc xích

Các bước để làm xúc xích tại nhà không bao giờ bị bở

Cách làm xúc xích không bở giới hạn trong các thao tác sau, bạn có thể tham khảo nhé:

Bước 1: Trộn nhiên liệu đã chuẩn bị

Bạn có thể làm xúc xích bằng giò sống nhưng nếu giò không đảm bảo tỷ lệ giữa nạc và mỡ thì xúc xích sẽ kém ngon. Tốt nhất nên chọn thịt riêng và nhớ là thịt tươi sống.

Ướp thịt với các nguyên liệu đã chuẩn bị. Tỷ lệ tùy vào số lượng  xúc xích cần làm nhiều hay ít. Nấu bạn chọn các loại gia vị làm thì trên bao bì có hướng dẫn tỷ lệ rất cụ thể. Chỉ cần trộn theo là được.

Bước 2: Xay thịt đúng cách

Xúc xích có bị khô bở hay không nằm ở chất lượng nhũ. Khi xay thịt  bạn nên chú ý đến tốc độ xay sao cho đều và nhanh đủ để nhũ sánh mịn. Nhiệt độ cao một chút nhũ sẽ chết do nóng quá. Bởi vậy khi dùng máy xay thịt nên để đá ở khoang bên cạnh máy làm lạnh khoang chứa hay cho trực tiếp đá vào bên trong.

>> Tham khảo thêm cách xay thịt không bị bở:

Bước 3. Đùn xúc xích

Dù sản xuất theo mô hình gia đình cũng đừng ngại để đầu tư một chiếc máy nhồi xúc xích quay tay (giá vô cùng rẻ). Chiếc máy này sẽ khắc phục được tình trạng nhồi bằng tay không kiểm soát được độ căng của nhân. Tốc độ đùn nhanh chóng hạn chế tình trạng nhũ phải tiếp xúc với môi trường ngoài, gây khô bở.

Dùng máy đùn xúc xích dễ dàng tạo ra sản phẩm lớn nhỏ vì máy có đến 4 ống đùn khác nhau. Nhiều bạn dùng lòng non để nhồi nhưng sẽ rất mất thời gian làm sạch và bào mỏng. Lòng không đảm bảo còn ảnh hưởng đến chất lượng xúc xích. Vỏ collagen là sự thay thế phù hợp nhất.

>> Xem thêm máy đùn xúc xích:

Bước 4. Buộc chỉ cho xúc xích

Cách làm xúc xích không bở phần quan trọng nằm ở khâu có buộc chỉ kịp thời không. Nếu số lượng ít thì có thể buộc tay. Một vài chục cân/ mẻ bạn nên dùng máy buộc chỉ. Bởi nếu không kịp buộc, nhũ tiếp xúc với không khí trong vòng 20 phút sẽ bị khô bở ngay lập tức.

>> Tham khảo máy buộc chỉ xúc xích:

Bước 5: Hấp xúc xích

Xúc xích trước khi đưa vào hấp nên chọc 1-2 lỗ để thoát hơi bên trong. Như vậy không lo bị nổ hay vỡ.

Dải đều xúc xích vào khay để cho hơi nóng nóng tiếp xúc đầy đủ các mặt giúp xúc xích chín nhanh nhất.

Thời gian hấp một mẻ khoảng 25 phút. Sau khi được thì mang ra ngâm nước nguội khoảng 1 phút có lớp vỏ se lại. Như vậy bạn đã có một mẻ hoàn hảo rồi nhé.

>> Xem thêm quy trình sản xuất xúc xích sạch không bị bở tại đây:

Cách làm xúc xích không bở đơn giản là để nhũ đạt yêu cầu, các khâu thực hiện đúng cách thực và tốc độ. Nếu chỉ dùng đôi bàn tay thủ công nhiều khi bạn sẽ gặp thất bại. Vì vậy, đừng tiếc tiền đầu tư một vài thiết bị cần thiết bạn nhé. Hy vọng sau chia sẻ này mọi người không còn băn khoăn hay gặp sự cố nào khi sản xuất xúc xích nữa.