Làm sao để bảo quản trái cây được tươi ngon lâu nhất mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có ban đầu? Hoa quả nếu không được bảo quản đúng cách thì không những mất đi hương vị tươi ngon mà còn giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Trong bài viết hôm nay máy thực phẩm Trường Phát sẽ bật mí một vài mẹo đơn giản giúp bảo quản hoa quả tươi ngon nhất. Mời các bạn cùng tham khảo nhé

Kết quả hình ảnh cho tủ bảo quản hoa quả tươi

Cách bảo quản hoa quả được lâu

Ngăn mát tủ lạnh là môi trường lý tưởng để bảo quản trái cây. Tuy nhiên không phải cứ cho vào tủ là bạn có thể yên tâm trái cây sẽ tươi ngon như lúc đầu. Bảo quản hoa quả cũng cần phải đúng cách. Chúng ta hãy cùng tham khảo một vài bí kíp đơn giản dưới đây.

Không rửa trái cây trước khi cho vào tủ lạnh

Đặc tính hóa lý của các loại quả cũng gần giống rau củ. Trên bề mặt những loại thực phẩm này luôn có 1 lớp màng bảo vệ tự nhiên dễ bị phá vỡ trong quá trình rửa với nước. Khi mất đi lớp màng bảo vệ này vi khuẩn sẽ xâm nhập và bắt đầu gây hư hỏng trái cây từ bên ngoài.

Vì vậy, chỉ nên rửa trái cây nếu bạn muốn ăn chúng ngay. Trong trường hợp có vết bẩn bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch trước khi bảo quản thay vì rửa dưới vòi nước. Ngoài ra bạn nên loại bỏ những phần hư hỏng trước khi cho vào tủ mát để tránh vi khuẩn lây lan sẽ khiến chúng bị hỏng nhanh hơn.

Bảo quản hoa quả trong túi giấy hoặc túi lưới

Túi giấy có đục lỗ là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo quản hoa quả.  Nếu không có túi giấy bạn có thể sử dụng giấy gói thông thường, túi nilong hoặc túi lưới để thay thế. Một mẹo đơn giản nữa mà không phải ai cũng biết đó là bạn có thể cho thêm 1 vài tấm khăn giấy vào trong túi đựng trái cây. Khăn giấy sẽ phát huy tác dụng hút nước khi độ ẩm tăng lên quá mức cần thiết.

Tách riêng hoa quả theo từng nhóm

Những trái cây chín như chuối, xoài, đu đủ, cà chua,..thường sản sinh ra rất nhiều khí ethylen trong quá trình chín. Khí này có thể lây lan và làm ảnh hưởng đến các loại quả kỵ khí ethylen khác.

Cũng đừng bao giờ bảo quản táo và cam cạnh nhau nhé. Hai loại quả này đích thị là kẻ thù “không đội trời chung” khi ở trong tủ lạnh đấy.

Nhiệt độ bảo quản trái cây thích hợp

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ tươi ngon của trái cây. Đối với các loại hoa quả bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 3 đến 6 độ C. Bạn lưu ý không nên chỉnh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nếu quá cao sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng làm cho trái cây bị hỏng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến hoa quả bị héo nhanh và mất nước nên sẽ bị khô.

Kết quả hình ảnh cho tủ bảo quản hoa quả tươi trường phát

Những loại quả nào không nên bảo quản trong tủ mát?

Chuối và dưa chuột là 2 loại quả tiêu biểu không nên bảo quản ở nhiệt độ thấp. Chỉ cần bạn cho chúng vào tủ mát, chuối sẽ bị thâm đen và nhũn rất nhanh còn dưa chuột sẽ bị héo. Cách bảo quản chuối và dưa chuột thích hợp nhất là ở nhiệt độ phòng trong điều kiện thoáng mát. Ngoài ra bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc cuống nải chuối lại sẽ giúp chúng tươi lâu hơn.

Tuy nhiên bạn nhớ tách riêng 2 loại quả này ra nhé. Chuối chín sẽ sản sinh ra rất nhiều khí ethylen trong khi dưa chuột lại không phải loại trái cây “yêu thích” khí này.

Thời gian bảo quản hoa quả tối đa

Với trái cây thông thường chỉ nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ và chủng loại hoa quả khác nhau. Một số loại quả chua như cam, chanh,.. thì có thể giữ được độ tươi lâu hơn, khoảng 1- 2 tuần nếu bảo quản đúng cách.

Cách bảo quản hoa quả đã gọt

Trái cây sau khi đã gọt nếu không ăn hết thì phải làm thế nào? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về cách bảo quản hoa quả tươi ngon sau khi đã cắt gọt nhé

+ Dùng nước cốt chanh

Nước cốt chanh có khả năng bảo quản hoa quả sau khi đã gọt được tươi ngon lên đến 6 tiếng. Trái cây sau khi được gọt tiếp xúc với không khí có thể gây ra hiện tượng oxy hóa khiến chúng đổi màu thâm đen và không được giòn. Trong thành phần của nước chanh có chất chống oxy hóa cao có khả năng khắc phục được nhược điểm này.

Vì thế với hoa quả đã được cắt gọt bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh vào trộn đều trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Dùng nước lạnh

Nếu trong nhà có sẵn nước lạnh, bạn có thể tận dụng chúng để bảo quản trái cây đã cắt tươi lâu thêm 3 – 4 tiếng. Cho hoa quả đã cắt vào một chiếc hộp đựng nước lạnh cùng với 1 chút đá là một trong những cách bảo quản vừa hiệu quả lại dễ dàng thực hiện.

+ Dùng màng bọc thực phẩm

Nếu không thích nước cốt chanh hoặc nước đá vì muốn giữ nguyên trạng thái của hoa quả bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm chuyên dụng để bọc trái cây đã cắt gọt. Đừng quên đục vài lỗ nhỏ trên lớp màng bọc để đảm bảo hiệu quả thông thoáng cho thực phẩm nhé. Độ ẩm quá cao có thể khiến trái cây bị hỏng nhanh hơn. Tuy nhiên với cách làm này chắc chắn hoa quả vẫn sẽ bị thâm 1 chút do có sự tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Trên đây là một vài mẹo đơn giản dễ làm nhất để bảo quản hoa quả tươi lâu, giữ được giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, mỗi loại trái cây lại có những cách bảo quản khác biệt. Nếu có thể, bạn nên tìm hiểu cách bảo quản cụ thể cho từng loại quả riêng biệt để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!