Cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống là cách làm nhanh nhất mà dễ thành công nhất. Bạn bỏ qua được công đoạn xay thịt, hạn chế tình trạng nhũ bị chết do nhiệt độ cao. Khi đã có giò sống chỉ cần thêm gia vị để sản xuất bạn sẽ có mẻ xúc xích hoàn hảo. Cùng tham khảo ngay cách đơn giản này để đảm bảo thành công 100% nhé!

Nguyên liệu làm xúc xích tại nhà bằng giò sống

– Giò sống

– Vỏ collagen hoặc lòng non

– Gia vị tại gia: Rượu trắng, đường, hạt tiêu, mắm, muối, bột năng, dấm, dầu điều

– Gia vị có sẵn chuyên làm xúc xích: gia vị xúc xích, hương xúc xích, hương khói, chất tạo màu….

>>> Xem thêm: Cách làm xúc xích không cần lòng non dễ không tưởng!

Các bước làm xúc xích bằng giò sống

Bước 1: Nhồi xúc xích

Sau khi trộn xúc xích với gia vị đã chuẩn bị bạn có thể thực hiện khâu nhồi. Về tỷ lệ thì sẽ linh hoạt theo lượng xúc xích làm nhiều hay ít. Nếu mua gia vị có sẵn thì trên bao bì đã ghi mức đong cụ thể.

Nhồi xúc xích vào vỏ collagen hoặc lòng non là bước rất quan trọng. Nhồi bằng tay sẽ phải rất khéo léo bởi nếu nhồi quá căng xúc xích sẽ bục vỡ. Nhồi lỏng lẻo có thể khiến lớp vỏ bị nhăn khi làm chín, thẩm mỹ xấu.

Tốt nhất nên dùng máy nhồi xúc xích quay tay hoặc máy nhồi xúc xích bằng điện. Vệ sinh sạch sẽ máy, lắp ống đun và vỏ kích cỡ mong muốn. Đổ giò sống vào khoang và thực hiện công đoạn nhồi đùn.

>> Tham khảo thêm giới thiệu máy nhồi xúc xích:

Bước 2: Buộc chỉ cho xúc xích

Xúc xích sau khi nhồi nhân vào vỏ cần được buộc ngay. Bởi chỉ cần để tiếp xúc với không khí khoảng 10 phút nhân sẽ khô, bở, làm mất đi độ ngon cần có.

Có hai cách buộc là dùng tay và dùng máy. Dùng tay thì tốc độ hơi chậm. Sản xuất với quy mô gia đình bạn cũng nên đầu tư chiếc máy buộc chỉ bằng tay, chi phí rất phải chăng. Kích thước của xúc xích dài hay ngắn tùy thuộc vào người sản xuất.

>> Xem ngay máy buộc chỉ xúc xích bằng tay giá rẻ phù hợp với quy mô sản xuất xúc xích gia đình:

Bước 3: Hấp xúc xích

Chớ có dùng nồi hấp thông thường như khi bạn hấp bánh bao, bánh tẻ. Bởi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho vỏ xúc xích bị vỡ bung. Bạn có thể dùng tủ hấp xúc xích gia đình 4-6 khay và hấp ở nhiệt độ 80 độ C. Có thể dùng tăm chọc hai đầu để hơi bên trong xúc xích thoát bớt ra ngoài, đảm bảo cho mẻ sản xuất thành công hơn.

Khi xúc xích chín nên lấy ra và ngâm vào nước nguội từ 3-5 phút để vỏ được đẹp và xúc xích đủ độ cứng cần thiết.

Tham khảo thêm tủ hấp xúc xích và lò xông khói trong Video sau:

Bước 4: Xông khói xúc xích

Nếu làm số lượng một vài chục cân bạn có thể dùng lò xông khói xúc xích mini để tạo màu và hương đặc trưng.

Nếu xông khói cho xúc xích bằng lò không cần phải hấp bởi chu trình xông sẽ đồng thời làm chín xúc xích. Thời gian để hoàn thành một mẻ khoảng 60 phút.

Một vài lưu ý quan trọng khi làm xúc xích tại nhà bằng giò sống

Cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống trên đây đảm bảo thành công 100% nếu bạn lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

– Chọn giò sống mới xay có màu hồng tươi và khi kiểm tra bằng tay sẽ thấy độ kết dính.

– Trộn giò sống với gia vị đúng tỷ lệ để đảm bảo xúc xích ngon, vừa vị.

– Giò sống cần được dùng làm xúc xích ngay, tránh để tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu.

– Làm chín xúc xích với thời gian và nhiệt độ vừa đủ.

Xúc xích không hề khó làm. Dù bạn là một người nội trợ thì cũng có thể thành công với công thức đơn giản như thế này. Sau những chia sẻ về cách làm xúc xích tại nhà bằng giò sống đảm bảo thành công 100% trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần đầu tư thiết bị máy làm xúc xích cho gia đình, hãy đến để máy thái thịt Trường Phát tư vấn cho bạn sản phẩm phù hợp nhé. Ngoài ra chúng tôi luôn sẵn sàng cho bạn những chia sẻ hữu ích nhất để làm xúc xích chuyên nghiệp thành công.