Thái thịt đặc biệt là thịt sống làm sao cho đẹp mắt mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức luôn là bài toán thách thức khá nhiều người. Thịt sống thường mềm, nhũn, không theo hình khối nhất định nên rất khó để cắt đều và đẹp. Nhưng chỉ với một vài mẹo nhỏ được bật mí dưới đây của Trường Phát, thì dù không phải đầu bếp chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể thái nhanh thoăn thoắt, đều đẹp như ý.

Làm đông lạnh thịt trước khi thái

Thịt sống khó thái vì miếng thịt mềm và không theo hình khối. Tuy nhiên nếu được để đông đá thịt sẽ cứng như rau củ nên có thể cắt một cách dễ dàng.

Trước khi thái thịt bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh, nhớ bọc thịt thật kỹ để đảm bảo vệ sinh (Bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc dùng túi díp). Lưu ý trong bước này bạn cần căn chỉnh thời gian cho phù hợp tùy theo độ dày của miếng thịt và nhiệt độ của tủ.

Để dễ thái nhất thì thịt không nên quá cứng và cũng không được quá mềm. Một miếng thịt dày khoảng 5cm thì thời gian cấp đông khoảng 45 phút là có thể cho ra thái được rồi. Cách này thường được áp dụng đối với thịt lợn hoặc thịt bò sống.

>>> Mẹo hay: Cách chọn thịt ngon không bị bệnh

Mẹo hay cắt thịt sống đẹp mắt

Sau khi đã cấp đông cho thịt xong bạn cho thịt ra ngoài để bắt đầu thái. Trước khi thái bạn phải kiểm tra lại độ săn chắc của miếng thịt xem đã đạt yêu cầu chưa. Nếu cảm thấy miếng thịt quá cứng thì có thể đem rã đông sơ qua 1 chút cho thịt bớt cứng rồi mới cắt. Ngược lại nếu sau khi rã đông mà thấy độ cứng vẫn chưa đạt yêu cầu bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh cấp đông tiếp.

Dùng dao sắc

Một nguyên tắc nữa để những lát cắt miếng thịt được đẹp mắt là độ sắc bén của dao phải đạt yêu cầu và kích thước của dao phải phù hợp. Dao có sắc thì lát thịt mới đẹp mắt và đều được. Bạn cũng không thể dùng một con dao nhỏ xíu để cắt miếng thịt đông to, dày được vì như vậy sẽ không hiệu quả.

Thái ngang thớ thịt

Cấu trúc của miếng thịt là các sợi cơ song song với nhau có sự liên kết chặt chẽ và đàn hồi giúp động vật di chuyển. Đặc điểm của các sợi cơ này là rất dai và chắc. Vì thế nếu bạn cắt dọc thớ thịt thì sẽ rất khó ăn.

Cách thái thịt lợn đẹp

Thịt lợn trước khi cắt bạn cũng nên xác định xem dùng để chế biến món gì. Nếu để làm các món xào thì cắt miếng vừa ăn còn đối với thịt kho thì thường sẽ cắt vuông dày.

>>> Mẹo Nhỏ: Hướng dẫn nhận biết thịt đông lạnh và thịt mát

Thái thịt lợn bạn nên cắt chéo thớ thịt. Khi cắt đặt dao tì thẳng đứng với miếng thịt và cắt một cách dứt khoát để bề mặt lát cắt được phẳng phiu, mượt mà.

Nếu là thịt ba chỉ có lẫn cả 3 phần nạc, mỡ và bì. Bạn dùng tay chặt thịt mạnh sao cho phần da không bị tách khỏi phần nạc. Một mẹo nhỏ nữa khi cắt thịt ba chỉ là bạn nên đặt phần nạc hướng vào người, phần bì và mỡ quay ra ngoài như vậy sẽ dễ cắt hơn.

Thịt lợn không nên cắt miếng mỏng trước khi chế biến. Bạn chỉ nên cắt mỏng thịt heo sống nếu dùng để ăn lẩu hoặc nướng như ở các nhà hàng. Cách bạn có thể sử dụng máy thái thịt để giúp miếng thịt đều đẹp hơn ngon hơn.

Cách thái thịt bò siêu mỏng

Ngoài bí quyết dùng dao sắc bén khi cắt và thái thịt ngang thớ, để cắt được thịt bò siêu mỏng và lát cắt đều, mượt thì bạn cần lưu ý mẹo nhỏ sau. Khi cắt chú ý thao tác 1 tay giữ chặt đầu miếng thịt, đầu còn lại tỳ dao vào. Hướng từ phía trên dao xuống lưỡi dao và cắt sao cho lưỡi dao hơi nghiêng ra hướng ngoài.

Thịt gà, vịt phải cắt sao cho đúng? 

Đối với thịt gia cầm như gà, vịt thì sao? Trước tiên để có thể chặt thịt gia cầm sao cho đẹp mắt thì bạn cần chuẩn bị một cái thớt rộng, nặng và chắc. Vì thịt gà, vịt có nhiều xương nên sẽ có cắt hơn, vì vậy một chiếc thớt nặng là điểm tựa tốt nhất để thao tác chặt thịt được dễ dàng.

Khi chặt thịt gà hay vịt nên chặt riêng phần đầu, cánh và đùi gà trước sau đó chặt nốt thành các miếng vừa phải. Chú ý trong quá trình chặt thịt bạn cần thao tác dứt khoát và mạnh tay cho miếng thịt đứt hẳn. Tuy nhiên hãy chú ý cẩn thận để tránh bị cắt vào tay rất nguy hiểm. Một lưu ý nhỏ khi chặt thịt gà bạn nên cắt dọc thớ chứ không thái ngang thớ như thịt lợn và thịt bò

Trên đây là tổng hợp những cách thái thịt đẹp nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như cắt được những lát thịt đều đẹp hơn, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của máy thái thịt. Đây cũng chính là cách mà các nhà hàng sử dụng để thái thịt được đều tăm tắp với số lượng lớn. tuy nhiên với nhu cầu cao trong đời sống hiện đại thì các loại máy thái thịt mini dùng cho gia đình cũng ngày càng phổ biến và đa dạng.