Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa thịt mát và thịt đông lạnh. Việc rã đông thịt sau đó bán cho người tiêu dùng với cái tên thịt mát là một trong những hành vi đánh lừa khái niệm và nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Dựa vào đâu để phân biệt 2 loại thịt này? Mời các bạn cùng maythaithit.net.vn tìm hiểu qua ý kiến của các chuyên gia về cách phân biệt thịt đông lạnh nhé!

thit-mat-va-thit-dong-lanh

Thịt mát và những hiểu lầm tai hại

Trên thị trường có 2 loại thịt thường bị khá nhiều người nhầm lẫn hoặc cũng không biết là mình đang nhầm đó là thịt mát và thịt đông lạnh sau khi đã rã đông. Hiểu lầm bắt nguồn từ việc tiêu chuẩn quy định của thịt mát chưa được nhiều người dùng tiếp cận. Để làm rõ sự khác biệt giữa thịt đông lạnh và thịt mát chúng ta sẽ cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nhé.

>>> Xem thêm: Cách chọn thịt tươi ngon không bị bệnh

Sự khác nhau giữa thịt đông lạnh và thịt mát

Theo các chuyên gia, tâm thịt mát có nhiệt độ sâu nhất là 4 độ và không kết tinh. Còn thịt đông lạnh sau khi được rã đông đúng cách sẽ có nhiệt độ lạnh nhất là 1 độ C

Thịt mát là thịt lợn sau khi được giết mổ, làm sạch, sẽ được đưa ngay vào kho lạnh để hạ nhiệt độ xuống từ 0- 4 độ C trong thời gian từ 16 – 24 giờ để đảm bảo quá trình chín sinh hóa. Trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản và bày bán cũng được yêu cầu nhiệt độ khắt khe từ 0 – 4 độ C.

Ngược lại, thịt lợn đông lạnh qua thời gian bảo quản trong tủ đông được đem đi rã  bằng nhiều cách khác nhau. Sau đó được bán cho người tiêu dùng với cái tên thịt mát khiến không ít người hiểu lầm. Bạn có thể gặp phải dòng sản phẩm này tại các siêu thị.

Nhờ quy trình kiểm định và bảo quản cực kỳ khắt khe, thịt mát đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có ban đầu. Cũng vì thế mà xu hướng sử dụng thịt mát ngày càng tăng lên.

Tuy nhiên, đi kèm với mặt lợi là những hạn chế mà ít người biết đến. Tiêu biểu là hiện tượng thịt đông lạnh được đem đi rã rồi bày bán rất nhiều trong khi người mua thì vẫn lầm tưởng đó là thịt mát. Nếu không để ý kỹ thì 2 loại thịt này nhìn rất giống nhau, tuy nhiên thịt đông lạnh sẽ không đảm bảo được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng bằng thịt mát.

Cách phân biệt thịt đông lạnh và thịt mát

Theo PGS. TS Phan Thanh Tâm- giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội trả lời phỏng vấn với phòng viên của Báo mới:

“ Về cách phân biệt thịt đông lạnh và thịt mát, nếu quá trình rã đông thịt đúng cách thì sẽ rất khó phân biệt. Tuy nhiên về cảm quan, người tiêu dùng có thể nhận thấy người mua có thể nhận thấy màu sắc thịt rã đông không tươi hồng bằng thịt mát. Hơn nữa bề mặt thịt rã đông cũng có phần ướt hơn thịt mát”

Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thịt mát

Trong khi khái niệm “thịt mát” đã trở nên khá phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc thì ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn thịt mát đơn giản là thịt được cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Liên quan tới việc đảm bảo chất lượng thịt mát được lưu thông trên thị trường, ngày 16/ 8/ 2018, Bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ đã chính thức ký quyết định ban hành Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12429: 2018 về thịt mát – Phần 1: Thịt lợn. Đây là một công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng trong việc hình thành sản phẩm “thịt lợn mát” cung cấp trên thị trường.

Theo tiêu chuẩn này, thịt lợn sau khi giết mổ được đảm bảo tâm thịt ở phần thịt dày nhất đạt nhiệt độ từ 0 –  4 độ C. Các dạng sản phẩm cắt miếng hay xay được pha lọc thân thịt đã qua quá trình làm mát phải được đảm bảo nhiệt độ từ 0 – 4 độ C trong suốt quá trình vận chuyển và bảo quản. Ngoài ra, trong quá trình đóng gói, nhiệt độ phòng pha lọc luôn được đảm bảo dưới 12 độ C.

Cách phân biệt thịt đông lạnh mặc dù đã được phổ biến, TCVN về thịt mát cũng đã được ban hành, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mơ hồ và nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Nếu vẫn còn lo lắng không biết cách phân biệt thịt đông lạnh và thịt mát như thế nào, bạn có thể tìm đến các cơ sở chuyên cung cấp thịt lợn mát uy tín trên thị trường. Ngoài ra, đừng quên phổ biến thông tin này cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!

Nguồn: baomoi.com

>>> Xem ngay: mẹo hay thái thịt nhanh và ngon như ngoài hàng