Trước nguy cơ dịch bệnh ngày càng nhiều như hiện nay. Thịt lợn là một trong những món ăn phổ biến với nhiều gia đình nhưng cũng trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe. Vậy cần lựa chọn thịt lợn như thế nào? hãy cùng đọc bài viết sau đây để tích chút kinh nghiệm cho bản thân và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé.

Lựa chọn thịt lợn (thịt heo) như thế nào để đảm bảo tươi ngon, không nhiễm hóa chất hay bị bệnh là câu hỏi khiến không ít người phải đau đầu mỗi khi đi mua thịt. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn thịt lợn ngon được cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đưa ra mời các bạn cùng tham khảo.

Màu sắc của thịt 

Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ thậm, bề mặt hơi se lại, lớp da trắng hồng. Phần mỡ thường có màu sáng và mùi thơm đặc trưng của thịt, khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống.

Ngược lại, nếu bạn thấy màu sắc của thịt có những dấu hiệu sau đây thì có thể biết thịt đó không đảm bảo chất lượng

+ Miếng thịt có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng, đi kèm một số đốm đỏ ngoài da thì có nghĩa là thịt đã bị nhiễm sán.

+ Nếu thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, bóng loáng thì khả năng cao thịt đó được nuôi bằng chất tạo nạc. Tuy không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng loại thịt này ăn sẽ khô và không có vị béo.

+ Nếu miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì có nghĩa là thịt đó đã được để quá lâu dẫn đến bị ôi.

Trong trường hợp bạn thấy lớp da của miếng thịt không trắng mà xuất hiện những đốm đỏ thì có thể thịt bị nhiễm bệnh.

Một mẹo nhỏ nữa là khi mua thịt bạn hãy nhờ người bán cắt miếng thịt theo thớ dọc. Nếu sau khi cắt quan sát thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các mớ thịt thì nguy cơ cao là thịt đã bị nhiễm kén sán.

>>>Mách bạn:  Tạo sao cần phân biệt thịt đông lạnh và thịt mát?

Kiểm tra chất lượng thịt lợn bằng độ săn chắc và đàn hồi

Thịt tươi ngon là khi sờ vào miếng thịt bạn phải cảm nhận được sự săn chắc, độ đàn hồi nếu ấn vào miếng thịt. Trong trường hợp miếng thịt bị quá mềm nhão, chảy nước hoặc khi ấn bị lõm sâu và không trở lại trạng thái ban đầu thì rất có thể miếng thịt đó sắp bị hỏng.

Nếu mua thịt được bảo quản lạnh trong ngăn mát như tại các siêu thị bạn cũng cần phải chú ý. Thịt lợn được bảo quản mát bao giờ cũng có độ săn chắc hơn so với thịt tươi thông thường. Ngoài ra thịt được bảo quản lạnh phải được bọc kín mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mùi của thịt

Thịt lợn tươi luôn có một mùi thơm nhất định rất dễ nhận biết. Nếu thấy miếng thịt có mùi hôi khó chịu, mùi kháng sinh hoặc mùi tanh thì không nên mua. Thông thường đó là loại thịt để quá lâu hoặc bị tẩm hóa chất, không an toàn cho sức khỏe.

Kết cấu phần da, mỡ thịt 

Đối với thịt lợn nuôi bình thường có lớp mỡ dày từ 1.5 – 2cm. Nếu khi đi mua bạn thấy miếng thịt có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày khoảng 1cm thì nên cẩn thận.

Đặc biệt, vị trí liên kết giữa phần nạc và mỡ của miếng thịt phản ánh rất đúng chất lượng của loại thịt đó. Nếu bạn thấy chỗ này tách rời rõ rệt đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì cũng không nên mua loại thịt này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng máy thái thịt tươi sống cho nhà hàng 

Cách nhận biết chi tiết một số loại thịt không an toàn

+ Thịt lợn bệnh: Lợn bị bệnh thường có lớp da đỏ hơn bình thường, hay bị tụ máu. Khi ấn vào quá cứng hoặc quá nhão, không có độ đàn hồi, dịch tiết ra nhiều và có mùi kháng sinh. Đôi khi, thịt cũng có thể xuất hiện màu vàng khác thường, nội tạng có màu đen sậm.

+ Thịt lợn có hàn the: Theo nghiên cứu của các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt lợn tẩm hàn the thường rất cứng nhưng lại khô, thớ thịt không săn chắc và có màu sắc khá tươi. Thịt bị ôi thường được đem tẩm ướp hàn the nhằm đánh lừa thị giác người tiêu dùng. Nhưng khi cắt sẽ thấy nhão, rỉ dịch và màu nhạt dần nếu đem rửa.

+ Thịt lợn ôi, lợn chết: Mùi hôi khó chịu là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Bên cạnh đó, thịt lợn ôi thường có bì bị bầm tím, có nhiều tụ máu, khi luộc nước sẽ có màu đục. Nội tạng của thịt lợn ôi cũng bốc mùi do để quá lâu, nhăn nheo và dễ bị phân hủy.

Hiện nay tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, các loại hóa chất bảo quản cũng được sản xuất ngày càng tinh vi hơn khiến người tiêu dùng khó nhận biết. Trên đây là một vài dấu hiệu chi tiết giúp bạn chọn được loại thịt lợn tươi đảm bảo vệ sinh nhất. Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn hơn bạn nên mua thịt tại địa chỉ bán hàng uy tín lâu năm trên thị trường.

>>> Mẹo nhỏ: Cách làm chả cốm thơm ngon tại nhà